LỊCH SỬ

2020-12-31 16:44:00.0

Lịch sử hình thành

Theo sách Đồng Khánh dư địa chí, cuối thế kỷ XIX, xã Cù Vân là một trong ba xã (Cù Vân, Phục Linh, Thọ Linh) thuộc tổng Cù Vân, huyện Phú Lương, phủ Tòng Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Theo sách Tên làng xã và địa giới các tỉnh Bắc Kỳ (của tác giả Ngô Vy Liễn do Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin Hà Nội ấn hành năm 1999), năm 1925, Cù Vân là xã thuộc tổng Cù Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Theo tài liệu của Êsina - Công sứ tỉnh Thái Nguyên, Cù Vân là 1 trong 4 làng: Cù Vân, Phục Linh (đất Phục Linh, Hà Thượng ngày nay), Khúc Lộng và Dựng Tú (An Khánh ngày nay), thuộc tổng Cù Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nhà nước ta bỏ đơn vị hành chính cấp tổng, thành lập đơn vị hành chính cấp xã, làng Cù Vân được chuyển thành xã Cù Vân.