Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 xâm nhập địa bàn

2021-07-27 18:11:00.0

Sáng 27-7, Huyện Đại Từ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với 30 xã, thị trấn trên địa bàn. Đồng chí Phạm Duy Hùng – UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy chủ trì hội  nghị.

Trước diễn biến hết sức phức tạp và nguy hiểm của đại dịch Covid 19 ở trong nước và nhất là tại các tỉnh phía Nam, TP HCM, thủ đô Hà Nội…cũng như tình hình dịch bệnh trên thế giới. Thời gian qua, cùng với cả tỉnh Thái Nguyên huyện Đại Từ đã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; kiện toàn các đội phản ứng nhanh và 401 tổ COVID-19 cộng đồng tại các xóm, tổ dân phố… Huyện đã siết chặt các đường mòn, lối mở từ các địa phương khác vào địa phương thông qua việc kiểm tra, giám sát thường xuyên và thành lập các chốt kiểm liên ngành phòng chống dịch tại các cửa ngõ vào huyện. Đồng thời, chỉ đạo xóm, tổ dân phố giám sát tình hình di biến động, quản lý chặt chẽ các trường hợp đi từ vùng có dịch, tỉnh khác trở về địa phương…Trong 6 tháng đầu năm 2021, huyện đã rà soát được gần 19 nghìn lượt người từ các tỉnh khác trở về địa phương, trong đó có 13 trường hợp F1 và hơn 390 trường hợp F2; lấy trên 4.300 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và đều cho kết quả âm tính; tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho hơn 2.770 trường hợp; quản lý theo quy định 17 trường hợp F0 đã được chữa khỏi, trở về địa phương…Tại  hội nghị  điểm cầu xã, thị trấn đã thảo luận nhiều nội dung về công tác truy vết, khoang vùng phòng chống dịch tại các tổ tự quản ở các xóm, TDP; công tác quản lý địa bàn có các điểm du lịch tự phát, duy trì các chốt phòng chống dịch tại các địa bàn giáp ranh với tỉnh Tuyên Quang và TX Phổ Yên; những khó khăn, thuận lợi trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn…Với mục tiêu vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội, trong thời gian tới, huyện tiếp tục điều chỉnh kế hoạch, phương án, phòng chống dịch phù hợp theo từng thời điểm; thường xuyên rà soát nguồn lực trang thiết bị, vật tư phương tiện đảm bảo “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị dự phòng các khu cách ly tập trung…Kết luận HN đồng chí Bí thư huyện ủy nhấn mạnh:  cần Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, kiểm soát chặt chẽ người đi từ vùng dịch về cũng như cường vai trò trách nhiệm tổ tự quản covid cộng đồng với phương châm “ đi từng ngõ, ngõ từng nhà, rà từng người”. Nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân về phòng chống dịch. Kiểm soát chặt chẽ các chốt ra vào địa bàn huyện...không chủ quan lơ là, mất cảnh giác , đề cao tinh thần vì cộng đồng; quản lý chặt chẽ việc cách ly tại nhà, cũng như xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch…..

T/h: Bích Đào