Làm tốt công tác thông tin thị trường lao động

2020-08-22 07:33:00.0

Từ đầu năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động trên địa bàn tỉnh nhằm cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, nhu cầu việc làm của người lao động và dự báo các xu hướng diễn ra trong thị trường lao động.

Học sinh tìm hiểu cơ hội việc làm tại Ngày hội Giáo dục hướng nghiệp, giải quyết việc làm và tư vấn tuyển sinh năm 2020
Nguồn ảnh: giaoducthoidai.vn

Trung tâm đã xây dựng và triển khai Kế hoạch tổ chức công tác thông tin thị trường lao động và truyền thông theo từng tháng, quý, năm. Đẩy mạnh thu thập thông tin về cung - cầu lao động trên địa bàn toàn tỉnh. 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã trực tiếp thu thập, phân tích, tổng hợp thông tin nhu cầu tuyển dụng của trên 200 doanh nghiệp, với nhu cầu tuyển dụng khoảng trên 30 vị trí việc làm và gần 15.000 chỉ tiêu tuyển dụng. Cùng với đó, Trung tâm cũng cung cấp thông tin thị trường lao động, lao động - việc làm trong nước, xuất khẩu lao động, đào tạo nghề, bảo hiểm thất nghiệp kịp thời, đầy đủ cho người lao động và người sử dụng lao động trong và ngoài tỉnh bằng nhiều hình thức như: Thực hiện truyền thông trực quan tại các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thành phố, thị xã trên toàn tỉnh; niêm yết áp phích thông tin tại nhà văn hóa các xã, phường, thị trấn; thông tin trên hệ thống loa phát thanh cấp huyện, cấp xã; thông tin trên trang web của Trung tâm...

Đặc biệt, trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, Trung tâm đã chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Thái Nguyên... thực hiện tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động, tư vấn, giới thiệu việc làm sâu rộng đến đông đảo các tầng lớp nhân dân; chủ động phối hợp với các các địa phương cơ quan, đơn vị liên quan nắm bắt tình hình về các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh bị cắt giảm quy mô, người lao động bị mất việc làm hoặc tạm ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trung tâm cũng đã tham mưu, trình Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kế hoạch điều tra, thu thập, cập nhật thông tin thị trường lao động của tỉnh; xây dựng Kế hoạch tập huấn thu thập thông tin thị trường lao động toàn tỉnh năm 2020; tiến hành thu thập tổng hợp dữ liệu; đề nghị Cục Việc làm cải tạo, nâng cấp phần mềm dữ liệu cung - cầu tỉnh Thái Nguyên điều chỉnh, bổ sung phù hợp với tình hình điều chỉnh địa danh hành chính của địa phương; chuẩn bị hồ sơ, tổng hợp, đánh giá tình hình cung - cầu lao động gửi các địa phương, đơn vị phục vụ công tác điều tra, thu thập, cập nhật thông tin thị trường lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2020.

Trong 6 tháng cuối năm, Trung tâm tập trung thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu như: Đẩy mạnh thu thập thông tin thị trường lao động về cung - cầu lao động trên địa bàn toàn tỉnh; trực tiếp thu thập thông tin nhu cầu tuyển dụng của trên 200 doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng các vị trí việc làm và chỉ tiêu tuyển dụng; khảo sát, tổng hợp số liệu cung lao động trên địa bàn tỉnh; cung cấp thông tin thị trường lao động, lao động - việc làm trong nước, xuất khẩu lao động, đào tạo nghề, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ, kịp thời cho đông đảo người lao động và người sử dụng lao động trong và ngoài tỉnh. Triển khai thực hiện Kế hoạch điều tra, thu thập, cập nhật thông tin thị trường lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2020; tạo lập cơ sở dữ liệu cung - cầu lao động toàn tỉnh và hướng dẫn các địa phương sử dụng phần mềm cung - cầu, thiết lập, tạo dữ liệu năm 2020; tổng hợp, phân tích, đánh giá, xây dựng báo cáo tình hình cung - cầu lao động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, cập nhập dữ liệu cung - cầu trên mạng dữ liệu Quốc gia.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Duy Linh