Vững vàng vượt qua đại dịch

2021-07-30 08:06:00.0

Nhiều chương trình, kế hoạch, nhiều hoạt động phải thay đổi; nhiều hình thức dạy học mới xuất hiện và có những thời điểm trở thành hình thức dạy và học chủ yếu. Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn đó, ngành vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hoạt động giáo dục và đào tạo được duy trì và có nhiều bước phát triển vượt bậc. Các mục tiêu, nhiệm vụ lớn trong năm học đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội trao thưởng cho các học sinh đạt giải quốc gia trong Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 tại Trường THPT Chuyên Thái Nguyên

Với trên 23 nghìn cán bộ, giáo viên; gần 321 nghìn học sinh các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông, tại 694 cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh, có thể nói, hoạt động ngành Giáo dục có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến toàn xã hội. Ở chiều ngược lại, ngành cũng chịu nhiều tác động của dịch bệnh. Chính vì thế, để đáp ứng yêu cầu vừa thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học vừa đảm bảo phòng, chống dịch, ngành đã chủ động xây dựng các phương án, để mỗi khi dịch bùng phát ngành lại vận hành theo một phương thức mới. Các cơ sở giáo dục đã chủ động về con người, máy móc thiết bị, phần mềm để dạy học trực tuyến, đảm bảo an toàn cho các em học sinh trong các đợt dịch, “dừng đến trường nhưng không dừng việc học”. Đặc biệt, kỳ kiểm tra đánh giá kết quả cuối năm rơi vào đợt dịch thứ tư bùng phát mạnh, các trường đã chủ động điều chỉnh lịch để năm học được kết thúc đúng chương trình, tạo điều kiện cho học sinh chuẩn bị tốt kỳ thi cuối năm.

Các cô giáo Trường Tiểu học Túc Duyên (TP. Thái Nguyên) trong Lễ Bế giảng năm học 2020 - 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Cùng với đó, chương trình giáo dục được điều chỉnh theo hướng tinh gọn, sự vào cuộc tích cực của cha mẹ học sinh trong việc mua sắm trang thiết bị hỗ trợ, phối hợp quản lý con em ở nhà cũng đã góp phần giúp ngành Giáo dục hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Nói về kết quả năm học 2020 - 2021, đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Chất lượng giáo dục đại trà của từng cấp học vẫn duy trì ổn định. Nhiều chỉ tiêu lớn của ngành như xây dựng trường chuẩn quốc gia; nhiều vấn đề nóng như lạm thu, bạo lực học đường được quản lý chặt chẽ, có sự giám sát của Nhân dân đã có kết quả tích cực. Đối với các kỳ thi, Sở đã chủ động xây dựng 4 phương án theo diễn biến của dịch bệnh, không để bị động bất ngờ.

Một điểm sáng là trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoàn học sinh tỉnh Thái Nguyên đã đạt 49 giải, trong đó có 01 giải Nhất, 16 giải Nhì, 20 giải Ba và 12 giải Khuyến khích, đứng thứ 11 trong toàn quốc. Đây là năm học tỉnh Thái Nguyên có chất lượng giải học sinh giỏi quốc gia cao nhất từ trước tới nay.

Để đạt được kết quả “nhảy vọt” như vậy, ngành Giáo dục tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch cho các hoạt động giáo dục một cách cụ thể, sáng tạo, linh hoạt, chuyển từ hình thức tập trung sang trực tuyến. Thầy giáo Trần Văn Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên tỉnh Thái Nguyên, đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai kế hoạch bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi cấp Quốc gia cho biết: Nhà trường đã tận dụng nhiều giải pháp để vừa chống dịch vừa đào tạo mũi nhọn như: Chủ động đăng cai mời những trường ở các tỉnh không có dịch tham gia thi học sinh giỏi, qua đây để các em học sinh có cơ hội cọ sát, làm quen với các kỳ thi lớn. Giao cho các bộ môn liên hệ mời các trường có thành tích cao để tổ chức thi cùng. Mời các em trong đội tuyển quốc gia đến trường học tập trung trong 2 tháng… chính vì vậy đã đạt kết quả cao. Việc tổ chức các hoạt động dạy và học trực tuyến chỉ khác với dạy học tập trung là học sinh không đến trường, còn lại các tiết học vẫn diễn ra bình thường. Vẫn có sự tương tác, kiểm tra đánh giá, giao nhiệm vụ học tập và quan trọng nhất là không phải cắt giảm chương trình.

Học sinh Trường Tiểu học Vũ Chấn, huyện Võ Nhai trong giờ học trực tuyến

Tuy nhiên, một thực tế là khi dạy và học trực tuyến thì các thầy cô không thể kịp thời, trực tiếp, gần gũi, uốn nắn cho từng học sinh trong suy nghĩ, hành động, nhất là đối với học sinh lớp 1 hoặc các em ở tuổi mới lớn; các hoạt động xã hội của các em cũng có những hạn chế; các hoạt động tập thể bị đảo lộn, tổ chức theo hình thức trực tuyến thì hiệu quả thấp, chưa tôn vinh, động viên, khen thưởng kịp thời. Một số nơi, việc dạy và học trực tuyến còn gặp nhiều khó khăn, nhất là nơi chưa có sóng điện thoại, sóng 4G hoặc có nhưng chất lượng không ổn định.

Khó khăn còn nhiều, diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, việc dạy và học trực tuyến có thể sẽ còn phải duy trì ở một thời điểm nào đó của năm học tiếp theo, nhưng với tinh thần quyết tâm và nỗ lực hết mình, tin tưởng rằng công tác giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc và tạo được những dấu ấn mới.