Kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ xã Phúc Lương và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

2023-11-13 09:17:00.0

Ngày 11-11, xã Phúc Lương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập xã (1954-2023), 60 năm thành lập Đảng bộ (1964-2023) và công bố Quyết định xã Phúc Lương đạt chuẩn nông thôn mới  năm 2022. Tới dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Hoạt Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí trong BTV HU, lãnh đạo UBND huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, ngành đoàn thể huyện.

Đầu năm 1954, xã Phúc Lương được thành lập. Ngay sau đó, Chi bộ xã Phúc Lương được hình thành với 49 đảng viên. Đến năm 1964, Đảng bộ xã Phúc Lương được thành lập, đánh dấu sự trưởng thành của tổ chức cơ sở đảng địa phương. Trải qua 60 năm thành lập với 24 kỳ đại hội, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Phúc Lương luôn nêu cao tinh thần yêu nước, cần cù trong lao động, sản xuất và chiến đấu, từng bước trưởng thành. Từ đó, tạo nên những bước chuyển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội trên mảnh đất phía bắc của huyện Đại Từ.

Vốn là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đại Từ với hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, Phúc Lương có xuất phát điểm khiêm tốn khi bắt tay vào xây dựng NTM. Thời điểm rà soát năm 2012, thu nhập bình quân của người dân địa phương chỉ đạt 9 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 50%... Sau hơn 10 năm nỗ lực triển khai, Chương trình xây dựng NTM ở xã Phúc Lương đạt được những kết quả quan trọng, hạ tầng kinh tế - xã hội được cải thiện, cơ cấu nội ngành Nông nghiệp chuyển dịch tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Giai đoạn 2012-2023, toàn xã đã huy động được gần 110 tỷ đồng để xây dựng NTM. Ngoài đóng góp kinh phí, nhân dân Phúc Lương còn hiến 60.000m2 đất các loại cùng hàng nghìn ngày công lao động để thực hiện các công trình NTM. Đến nay, thu nhập bình quân của người dân Phúc Lương đạt gần 40 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,5%. Toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phúc Lương tiếp tục nỗ lực, nâng cao các tiêu chí với mục tiêu trở thành xã NTM nâng cao vào năm 2025. Dịp này, huyện Đại Từ và xã Phúc Lương đã khen thưởng nhiều tập thể và cá nhân của xã Phúc Lương có thành tích trong phong trào xây dựng NTM.

Bích Đào