Triển khai công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng cháy chữa cháy

2023-12-28 09:39:00.0

Chiều 26-12, huyện Đại Từ tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng cháy chữa cháy (PCCC) năm 2024. Đồng chí Trần Đăng Minh PCT UBND huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2023, địa phương chịu ảnh hưởng của nhiều đợt mưa, gió lốc, bão… ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Cụ thể, thiệt hại về nhà ở, công trình công cộng và trường học, giông lốc đã làm nhà ở của 704 hộ dân, thuộc 18 xã, thị trấn bị tốc mái; 23 cột điện tại xã Tân Thái, Cù Vân, Phục Linh bị đổ; đứt 350m cáp quang bị đứt; 17 công tơ 1 pha, 2 công tơ 3 pha, 320m dây điện và 12 bóng điện bị cháy do sét đánh tại đường dây 0,4kV trạm biến áp Văn Giang 2, xã Phú Lạc; tốc 618m2 mái tôn Trường Mầm non An Khánh… Bên cạnh đó, mưa lốc cũng làm dạt, gãy đổ trên 134ha lúa, gần 100ha ngô và cây màu, đổ 1.700 cây ăn quả và 3ha cây keo; 1.400 con gà bị chết, 10 chuồng nuôi gia cầm bị tốc mái… ảnh hưởng lớn đến hoạt động trồng trọt, chăn nuôi của bà con. Tổng thiệt hại ước khoảng 9,5 tỷ đồng. Về công tác PCCC, năm qua, Công an huyện Đại Từ đã kiểm tra 131 lượt cơ sở, phát hiện 15 cơ sở vi phạm, với các lỗi phổ biến như: lối thoát nạn cầu thang không đủ số lượng theo quy định; lắp đặt sử dụng dây dẫn, cáp dẫn điện hoặc thiết bị đóng ngắt bảo vệ không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy… đồng thời, xử phạt số tiền trên 60 triệu đồng.  Về công  tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2023 đã đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra; Công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn khai thác, sử dụng rừng theo quy định của Pháp luật được tiến hành phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Kịp thời đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp như: Khai thác, kinh doanh, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Việc kiểm tra giám sát khai thác, sử dụng rừng được thực hiện đảm bảo đúng quy định. Công tác PCCCR được triển khai thực hiện có hiệu quả, việc theo dõi diễn biến tài nguyên rừng được thực hiện đúng quy định. Rừng được chăm sóc, bảo vệ và phát triển tốt. Hoạt động kiểm tra việc chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn được triển khai theo kế hoạch, bài bản, đúng quy định của Nhà nước.

Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, năm 2024, huyện Đại Từ thực hiện phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính”. Địa phương xác định xây dựng các phương án bảo vệ an toàn về người, tài sản cho nhân dân và Nhà nước, đặc biệt tại các vùng xung yếu, ven hồ Núi Cốc, cụm dân cư ven sông Công, các vùng hay bị ảnh hưởng bởi lũ ống, lũ quét, sạt lở đất dưới chân núi Tam Đảo, núi Hồng, núi Chúa và các mỏ khai khoáng trên địa bàn là nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với đó là xây dựng phương án bảo vệ an toàn các hồ chứa, đập dâng, các tuyến đường giao thông trọng điểm nhằm hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai, lụt bão gây ra. Đồng thời, nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống và sản xuất cho bà con. Trong công tác PCCC, địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, tập huấn kỹ năng PCCC cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn; rà soát, thành lập các “tổ liên gia an toàn PCCC), đảm bảo 100% các hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đều nằm trong “tổ liên gia an toàn PCCC”… Hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng năm 2024. Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng tận gốc; Trồng, chăm sóc rừng và thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; Giữ ổn định độ che phủ rừng đạt trên 46%.  Hoàn thành việc cấp chứng chỉ rừng FSC tại 3 xã Yên Lãng, Minh Tiến, và Đức Lương.

Thu Phương