Ủy ban nhân dân huyện Đại Từ tổ chức hội nghị giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án: Khu dân cư số 1 xã Tiên Hội đối với bà Nguyễn Thị Thuyền - Xóm Phố Dầu xã Tiên Hội.

2023-12-28 08:19:00.0

Ngày 27/11, Ủy ban nhân dân huyện Đại Từ đã tổ chức hội nghị giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án: Khu dân cư số 1 xã Tiên Hội đối với bà Nguyễn Thị Thuyền - Xóm Phố Dầu xã Tiên Hội và các cá nhân là người có quyền lợi liên quan đến di sản thừa kế do ông Trần Văn Kiểm (đã chết) để lại dự buổi làm việc có Đ/c Phạm Duy Hùng UVBCH Đảng bộ Tỉnh Thái nguyên, Bí thư huyện ủy, CTHĐND Huyện , Đ/c Nguyễn Nam Tiến UVBTV quyền CTUBND Huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị các thành viên trong hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thuyền - Xóm Phố Dầu xã Tiên Hội đã có ý kiến đề nghị được bồi thường đất thổ cư cho gia đình theo quy định và đổi cho gia đình 4 lô đất ở tái định cư, đối với đất nông nghiệp liền thửa đất ở đề nghị bồi thường thoả thuận với gia đình, đề nghị cho gia đình được bàn bạc với các thành viên trong gia đình là các hàng thừa kế cùng được hưởng các quyền lợi liên quan đến thửa đất của bố mẹ để thống nhất nội dung sau đó sẽ trao đổi lại với cơ quan nhà nước.

Phát biểu tại buổi làm việc Đ/c Bí thư huyện ủy đã chỉ đạo: Việc thực hiện dự án đường Nam Sông Công kéo dài là một việc làm cần thiết đáp ứng nhu cầu cấp thiết của huyện, việc xây dựng Khu dân cư nhằm mục đích tận dụng tối đa nguồn lực đất đai của huyện, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng. Đây là dự án thuộc nhóm Nhà nước thu hồi đất, không thuộc nhóm thoả thuận hay chuyển nhượng, các cơ quan chuyên môn đã áp dụng các quy định của pháp luật để xây dựng phương án bồi thường cho các hộ trên cơ sở tối ưu quyền lợi của người dân theo quy định. Đối với phần đất ở có thể thực hiện bồi thường bằng tiền hoặc bồi thường bằng đất (nếu địa phương có quỹ đất). Đối với phần đất nông nghiệp thì không có thực hiện bồi thường bằng đất ở.Việc thực hiện dự án và giải quyết các kiến nghị đề nghị của các hộ dân phải thực hiện trên cơ sở các quy định của pháp luật, đề nghị các hộ gia đình nghiên cứu xem xét phương án và thực hiện.

Trên cơ sở các nội dung trao đổi làm việc, các thành phần tham dự thống nhất nội dung: Các gia đình khẳng định đều là hàng thừa kế của ông Trần Văn Kiểm (đã chết). Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thuyền và các con cùng hàng thừa kế của ông Trần Văn Kiểm sẽ xem xét, bàn bạc và thống nhất nội dung phân chia thừa kế, phương án bồi thường đối với gia đình. Thời gian xong trước ngày 10/01/2024, thông báo lại với UBND xã Tiên Hội và UBND huyện để làm căn cứ thực hiện các bước tiếp theo. Trung tâm Phát  triển quỹ đất trên cơ sở ý kiến của gia đình, rà soát lại phương án bồi thường GPMB tiếp tục truyên truyền, giải thích các quy định về bồi thường theo quy định. UBND xã Tiên Hội hướng dẫn gia đình thực hiện các thủ tục phân chia thừa kế theo ý kiến thống nhất của gia đình và báo cáo UBND huyện xong trước ngày 15/01/2024. Trường hợp gia đình không thống nhất được phương án phân chia thừa kế và không báo cáo UBND xã Tiên Hội thì UBND huyện sẽ thực hiện thu hồi đồng quyền với các trường hợp liên quan theo quy định của pháp luật.

Quang Tuấn