Đoàn kiểm tra của Tổng cục Thống kê đánh giá cao công tác triển khai điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ của tỉnh Thái Nguyên

2024-04-12 18:36:00.0

Lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh kiểm tra công tác thu thập thông tin tại huyện Phú Lương

Theo đó, các văn bản chỉ đạo được ban hành từ sớm, thống nhất từ cấp tỉnh tới cơ sở; UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác liên ngành gồm các sở, ngành thuộc tỉnh để chỉ đạo thực hiện; công tác phối hợp chặt chẽ giữa các sở ngành, địa phương và nhận sự ủng hộ vào cuộc của người dân. Việc lựa chọn các điều tra viên đảm bảo đúng tiêu chí, việc tập huấn nghiệp vụ cho các điều tra viên được tiến hành đầy đủ kỹ lưỡng, đảm bảo các nội dung quy định của Tổng cục Thống kê. Quá trình tổ chức điều tra, Cục Thống kê tỉnh đã huy động lực lượng thực hiện việc kiểm tra, giám sát công tác điều tra, đảm bảo việc phỏng vấn được thực hiện trực tiếp tại hộ gia đình, đúng đối tượng.

Khó khăn nhất của công tác điều tra thu thập thông tin là tại một số địa phương tập trung đông dân cư thường có nhiều di biến động, đối tượng được điều tra thường xuyên không có mặt tại nhà, đặc biệt là tại các khu trọ nên khó khăn cho các điều tra viên. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở, sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, những khó khăn này đã được tháo gỡ. Qua 11 ngày điều tra (tính đến hết ngày 11/4) toàn tỉnh đã thu thập được 5.523 phiếu, đạt tỷ lệ 35,3% số hộ cần điều tra. Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu về trước kế hoạch điều tra 2 ngày, đồng thời sẽ thực hiện rà soát kỹ lưỡng nội dung, đảm bảo thông tin thu thập đạt chất lượng cao nhất.