Phát động Tháng Công nhân năm 2024

Sat Apr 27 15:09:00 GMT+07:00 2024

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Nhà Văn hóa lao động tỉnh Thái Nguyên

Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện các sở, ngành, địa phương và đông đảo CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định chọn tháng 5 hàng năm là Tháng Công nhân. Trong những năm qua, Tháng Công nhân đã thực sự trở thành chuỗi ngày hội của công nhân lao động cả nước với nhiều hoạt động cụ thể hướng về người lao động, nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động, sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ và sự ghi nhận tích cực của xã hội.

Tại chương trình, nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động đã được tổ chức như: Trao quà cho người lao động; tổ chức “Gian hàng không đồng”, bán hàng giảm giá; cắt tóc, khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho người lao động; tuyên truyền luật an toàn giao thông, bảo dưỡng thay dầu xe máy miễn phí; chương trình hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát; hội thi dân vũ, các trò chơi dân gian; bốc thăm trúng thưởng…

Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại chương trình

Để Tháng Công nhân năm 2024 đạt hiệu quả thiết thực, tại chương trình, ông Phạm Việt Dũng, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên kêu gọi các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nêu cao tinh thần trách nhiệm hưởng ứng có hiệu quả nhất. Trong Tháng công nhân, mỗi công đoàn cơ sở hãy làm ít nhất một việc cụ thể mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, CNVCLĐ. Ngoài ra, đoàn viên, CNVCLĐ trong toàn tỉnh cũng tích cực hăng hái thi đua lao động sản xuất, công tác và học tập góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở thành tỉnh bình yên, hạnh phúc, sung túc và thân thiện trong tương lai.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua chuyên đề cho LĐLĐ huyện Đại Từ

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Vũ Duy Hoàng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2024 là năm tăng tốc để thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn tỉnh Thái Nguyên và Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Do vậy, trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các tổ chức Công đoàn tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích cho CNVCLĐ. Ngoài ra, các cấp Công đoàn phải không ngừng đổi mới cả về nội dung, hình thức và phương pháp hoạt động theo phương châm hướng về cơ sở, lấy cơ sở là địa bàn, tổ chức các hoạt động mà CNVCLĐ cần. Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tích cực hỗ trợ đồng hành, cùng phối hợp với Công đoàn chăm lo tạo môi trường tốt nhất cho người lao động được thụ hưởng và cống hiến cho công việc. Đặc biệt, CNVCLĐ cần tích cực học tập, am hiểu kiến thức pháp luật, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, tham gia tích cực các hoạt động, phong trào… của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và của các cấp LĐLĐ phát động.

Trong khuôn khổ chương trình, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khánh thành đưa vào sử dụng Nhà Văn hóa lao động tỉnh Thái Nguyên, được xây dựng trên địa bàn TP. Sông Công với tổng diện tích gần 23.000m2. Sau 5 năm thi công, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đây sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ sau giờ làm việc, là nơi tổ chức học tập, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và giới thiệu pháp luật cho CNVCLĐ.

Đồng chí Vũ Duy Hoàng Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh trao chứng nhận tôn vinh các công nhân viên chức tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên

Nhân dịp này, 70 tập thể và cá nhân tiêu biểu đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam, tỉnh Thái Nguyên và LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua chuyên đề, tôn vinh, khen thưởng. Đây chính là những tập thể, cá nhân xuất sắc đại diện cho lực lượng đoàn viên Công đoàn, công nhân lao động (CNLĐ) đang ngày đêm miệt mài sáng tạo, mang đến những giá trị vật chất, tinh thần cho xã hội, nhiều cá nhân tiêu biểu trong lao động sản xuất, tham gia các phong trào thi đua, có nhiều sáng kiến có giá trị, làm lợi cho doanh nghiệp nhiều tỷ đồng. Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã trao tặng 30 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.